Chia sẻ về Đánh chắn và bài tổ tôm là gì cập nhật mới nhất

Chia sẻ về Đánh chắn và bài tổ tôm là gì cập nhật mới nhất

Tìm hiểu về Đánh chắn và bài tổ tôm là gì cập nhật mới nhất chủ đề trong nội dung bây giờ của Nhà cái uy tín. Theo dõi bài viết để biết chi tiết nhé. Đánh chắn và bài tổ tôm là thể loại bài duy nhất mà người Việt sáng tạo và phát triển mặc dù nguồn gốc thì vẫn còn nhiều bí ẩn dù được các giáo sư văn hóa đã nghiên cứu từ những năm 1930 cho đến nay vẫn còn bỏ ngỏ. Cách chơi của bài này thì rất khó học đòi hỏi người chơi cần có nhiều kĩ năng như quan sát, tư duy, logic.

Tìm hiểu về đánh chắn và bài tổ tôm

Bộ bài tổ tôm gồm có 120 lá bài, những lá bài được làm từ bìa cứng có mặt sau giống hệt nhau để tránh người chơi phân biệt bài của nhau. Tổng cộng quân bài có 40 quân mỗi loại Vạn, Văn và Sách, mỗi lá bài đều được viết bằng chữ Nho kiểu chữ Nho hiện nay không còn thịnh hành nên người chơi có thể học theo người xưa cách ghi nhớ là “Vạn vuông, Văn chéo và Sách thì loằng ngoằng” nói chung mỗi quân bài được viết Vạn (萬), Văn (文), Sách (索) như vậy.

danh-chan-va-bai-to-tom

Đánh chắn và bài tổ tôm – nét văn hóa dân gian Việt đang dần mai một

Ở Việt Nam xưa, khi khâm liệm người chết thì người ta rải bộ bài vào trong quan tài với quan niệm người chết sẽ có 120 quan quân bảo vệ và có bộ bài tiêu khiển ở thế giới bên kia, có nơi bỏ ra hàng Yêu (yêu nghiệt, yêu quái) và quân Bát Sách (Bát gàn) với ý nghĩa là người chết sẽ được đầu thai ứng với những quân bài như Cửu Vạn thì làm người khuân vác, Tam Sách thì làm nghề sông nước, Tứ Sách thì làm bưng bê, phục vụ…

Ngoài ra còn nhiều luật tục như hội Tổ Tôm trong đám cưới, các cuộc liên hoan, hội họp rất vui khi khai hội ù “Thập điều” vì cho là điềm may mắn cho đôi trẻ hay báo hiệu niềm vui và kiêng ù Bạch Định với quan niệm Bạch Định là trắng tay, đổ vỡ, phá sản hoặc như trong đám tang kiêng ù “Kính tứ cố” và “Kính cụ”.

Khi làm lễ cất nóc nhà thì chủ nhà mời nhưng người đức cao, quyền trọng đến chơi bài và khi nào có người ù được ván “Thập hồng” (hoặc bài “Tám đỏ” nếu chơi Chắn) thì lấy toàn bộ quân bài của người đó đóng lên cột, kèo, đầu hồi của mái nhà để lấy phước lấy may với quan niệm nghiệp làm ăn gặp vận đỏ, phát tài phát lộc và hội chơi sẽ kết thúc chỉ khi có ai ù được “Thập hồng”, “Tám đỏ” thì dừng cuộc chơi và ngả cỗ ăn mừng…

Nếu cờ Tướng có bài thơ Đánh Cờ Người của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, thì Tổ Tôm có loạt bài Phú Tổ Tôm (Văn Đàn Bảo giám) với các tác giả Nguyễn Văn Vĩnh, Tú Xương, Nguyễn Công Trứ… Những cụm từ “Gàn Bát Sách”, “Phỗng tay trên”, “Một ly Ông Cụ”, “Lính Cửu Vạn”… của đời thường đã được lấy ra từ ngôn ngữ của Tổ Tôm

Trong khi chơi Tổ tôm, những người có học, hay chữ còn thả thơ, lấy Kiều… khi đánh 1 quân bài.

+) Ví dụ như khi đánh quân Ngũ sách (có vẽ hình 1 chiếc thuyền buồm ) thì đọc:

Thuyền tình vừa ghé tới nơi

Thì đà trâm gãy, bình rơi mất rồi

+) Hay khi đánh quân bài Nhị vạn (có vẽ hình 1 cành đào) thì đọc:

Dấn thân đến bước lạc loài

Nhị đào thà bẻ cho người tình chung

Do Tổ tôm khá khó nên người xưa có câu ca dao đề cao Tổ tôm, nó thể hiện trình độ và cái oai phong của bậc quân tử:

Làm trai biết đánh Tổ tôm

Uống chè Mạn Hảo xem nôm Thuý Kiều

Bởi thế mới có ca dao cổ súy cho văn hóa chơi bài trong dân gian:

“Người ta khuyến học khuyến tài

Riêng tôi dở người đi khuyến Tổ Tôm”

hay:

“Làm trai mà không biết đánh Tổ Tôm

Uống nước lá ổi xem… L… trẻ con”

Nhà thơ Nguyễn Khuyến có nhắc đến Tổ tôm trong bài Tự trào:

Mở miệng nói ra gàn bát Sách

Mềm môi chén mãi tít cung Thang

Nghĩ mình lại gớm cho mình nhỉ

Thế cũng bia xanh cũng bảng vàng

Còn nhà thơ Trần Tế Xương cũng có đề cập đến trò chơi này trong bài Chơi cuộc Tổ tôm:

Bực chăng nhẽ anh hùng khi vị ngộ

Như lúc đen chơi cuộc Tổ tôm

Riêng nhà thơ Nguyễn Công Trứ đã viết cả một bài thơ, câu nào cũng có tên một quân bài Tổ tôm, theo tương truyền là khi chủ nợ đến nhà đòi nhưng trong nhà ông gần như đã bán sạch mọi thứ vậy nên tức cảnh ông đã dùng bài thơ này để khất nợ:

Thân “bát văn” tôi đã xác vờ.

Trong nhà còn biết “bán chi” giờ?

Của trời cũng muốn “không thang” bắc,

Lộc thánh còn mong “lục sách” chờ.

Thiên tử “nhất văn” rồi chẳng thiếu.

Nhân sinh “tam vạn” hãy còn thừa.

Đã không “nhất sách” kêu chi nữa?

“Ông lão” tha cho cũng được nhờ!

Trong tác phẩm “Sống chết mặc bay” của Phạm Duy Tốn ( tác phẩm này trong sách giáo khoa ngữ văn lớp 7) cũng có nêu lên chi tiết: “Ấy đó, quan phụ mẫu cùng với nha lại, đương vui cuộc tổ tôm ở trong đình ấy, ngài mà còn dở ván bài thì dẫu trời long đất lở, đê vỡ, dân trôi, ngài cũng thây kệ.”

Về hình vẽ trên lá bài: Các quân bài Chắn đều mang trong mình một linh hồn của xứ Hoa đào rất rõ rệt. Nó được thể hiện qua các trang phục kimono thời kỳ Edo trên hầu hết các lá bài. Hoặc qua các mẫu thuyền buồm và kiến trúc nhà xưa của Nhật Bản.

Nguyên nhân là dưới thời Pháp thuộc, công ty A.Camoin & Cie của Pháp đã cho phát hành bộ bài tổ tôm với những hình trang trí lấy cảm hứng từ mỹ thuật Nhật Bản. Còn trước đó các cụ chỉ xem mặt chữ chứ chưa có hình ảnh cây bài. Hình ảnh của bộ bài tổ tôm được giữ nguyên từ đó cho đến nay.

Ngày nay thì đánh chắn và bài tổ tôm ít được người sử dụng nắm bắt được điều đó nhiều nhà phát hành game đã cách điệu loại hình trò chơi này bằng hình thức chơi chắn online khiến nhiều người thích thú tham gia chơi.

Rate this post

Tin liên quan

backtotop